Blogger “Điếu Cày” Nguyễn Hoàng Hải bị bắt | Pro-democracy blogger arrested before Olympic protests in Viet Nam

Blogger “Điếu Cày” Nguyễn Hoàng Hải bị bắt trước ngày rước đuốc Olympic
Sunday, April 20, 2008
medium_DieuCay.jpgBlogger “Điếu Cày” Nguyễn Hoàng Hải

ĐÀ LẠT- Trang mạng của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do hôm 20 tháng Tư cho hay, nhà báo tự do Nguyễn Hoàng Hải, còn gọi là Điếu Cày, vốn nổi tiếng trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc đầu năm 2008 tại Sài Gòn, đã bị lực lượng an ninh bắt giữ vào trưa ngày 19 tháng Tư, 2008 tại Đà Lạt.

Blogger “Điếu Cày” bị bắt trước ngày ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh sẽ được rước qua Sài Gòn vào 29 tháng Tư tới đây.

Theo “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do”, sau nhiều lần bị công an địa phương thẩm vấn liên tục về vai trò tổ chức biểu tình chống Trung Quốc và vấn đề cho thuê nhà cá nhân bất chấp giờ giấc sinh hoạt và công việc hàng ngày của mình, anh Hoàng Hải đã phản đối cách điều tra thẩm vấn chà đạp nhân quyền đó bằng cách không tuân thủ lệnh triệu tập và rời nơi cư trú để đi du lịch.

Phía công an đã điên cuồng truy tìm anh và điều tra mọi người trong gia đình và người quen biết để buộc anh trở về. Họ hoang tưởng lo ngại vai trò của anh Hải trong cuộc biểu tình mà người dân có thể tổ chức để phản đối Trung Quốc tại buổi rước đuốc Olympic ở Sài Gòn vào ngày 29 tháng 4 năm 2008.

Vẫn theo “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do”, công an Việt Nam thậm chí còn nhắn với gia đình và bạn bè anh rằng họ sẽ để yên cho nhân viên an ninh Trung Quốc tại Việt Nam thủ tiêu anh bằng tai nạn giao thông để bảo đảm an ninh cho ngày rước đuốc.

Cũng trong bản tin, “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do” cảnh báo: “Chúng tôi thông báo tin này đến tất cả mọi người để ngăn chặn khả năng công an Việt Nam hợp tác với an ninh Trung Quốc thủ tiêu anh Nguyễn Hoàng Hải, còn gọi là Điếu Cày, rồi đổ cho tai nạn. Chính phủ Việt Nam và lực lượng công an Việt Nam phải chịu mọi trách nhiệm đối với sự an nguy của anh Hải. Hành động bắt giam anh Hải là vi phạm trắng trợn luật pháp Việt Nam hiện hành”.

Trong những ngày này, nhà cầm quyền Việt Nam đang gia tăng các biện pháp an ninh vì lo ngại sẽ có biểu tình chống ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh khi nó được rước qua Sài Gòn vào ngày 29 tháng Tư. Cho tới nay, người dân thành phố chưa biết cụ thể lộ trình mà ngọn đuốc sẽ đi qua.

Hôm 20 tháng Tư, tại Hà Nội, đích thân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì một cuộc họp với các cơ quan, bộ, ngành,… liên quan đến việc rước đuốc để chỉ đạo “phải đảm bảo an toàn” cho chặng rước đuốc tại Sài Gòn.

Vụ bắt giữ Blogger “Điếu Cày” cho thấy các động thái của nhà cầm quyền đã bắt đầu nhằm hạn chế các cuộc biểu tình phản đối ngọn đuốc mà nhiều người cho là biểu tượng của “bá quyền” khi nó đi qua Sài Gòn, Việt Nam.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=77277&z=2

Translated summary: Prominent Vietnamese blogger Dieu Cay was arrested on April 19 in Da Lat, Vietnam. Known for his blog – Club of Free Journalism – Dieu Cay is an outspoken critic of the Vietnamese Communist party and an influential citizen journalist advocacy for the pro-democracy movement. Recently, he’s been rallying support to protest the Olympic torch relay, due to make its appearance in Sai Gon (Ho Chi Minh City).

*Commentary: No doubt Dieu Cay will probably be charged with using propaganda against the state. This arrest is typical of the brutal crackdown on journalistic freedom in Vietnam; the Vietnamese Communist party does not tolerate any challenges to its grip on power. Even a blog with the hint of dissent against the state will be dealt with harshly. Many students and community groups, including prominent online dissidents, pro-democracy & human rights activists will use the April 29th torch relay to protest China’s land-grab policy of the Spratly and Parcel Islands.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: