Bản tin nhanh số 2 – Hà Nội, Sài Gòn sục sôi lòng yêu nước Việt – Đảng, Nhà Nước CSVN dốc toàn lực bảo vệ Bắc Kinh

Tại Hà Nội, lúc 9 giờ sáng ngày 29/4/2008, khoảng 150 người, bao gồm các nhà dân chủ, dân oan và thân nhân các ngư dân Thanh Hoá bị hải quân Trung Quốc bắn giết trên biển Đông đã tụ họp trước cửa chợ Đồng Xuân để biểu tình phản đối hành động bá quyền và xâm lấn của Trung Quốc.

Đoàn biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ, trong đó có một biểu ngữ lớn màu đen trắng in hình các còng tay theo dạng thế vận hội và thông điệp phản đối Bắc Kinh. Phái đoàn cũng mang theo cả loa cầm tay để giải thích và kêu gọi mọi người chung quanh tham gia.

Nhưng chỉ khoảng 15 phút sau, hơn 300 công an cơ động, chìm, nổi xông vào giựt cờ, xé biểu ngữ, bẻ tay, đánh đập số đồng bào biểu tình. Xin lắng nghe lời tường thuật của Nhà Thơ Trần Đức Thạch: http://www.radiochantroimoi.com/audio/2008/04/ducthach2.mp3

Sau đó công an bắt hầu hết số người phối hợp cuộc biểu tình, bao gồm cả nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà giáo Vũ Hùng, sinh viên Ngô Quỳnh, sinh viên Tiến Nam, anh Vi Đức Hồi, chị Kim Thu … vào tầng 1 chợ Đồng xuân. Lúc 10 giờ sáng, công an đưa xe ô tô đến áp tải tất cả số người bị bắt về đồn công an Thành Phố Hà nội 87 Trần Hưng Đạo. Trong khi đó, số đồng bào còn lại trong đoàn biểu tình sau khi lấy lại bình tĩnh đã trở lại trước cửa chợ Đồng Xuân chứ không bỏ về. Đến 10 giờ 30 sáng ngày 29/4 an ninh cộng sản đến bắt hơn 100 người trong đoàn biểu tình tại trước cửa chợ Đồng Xuân, bao gồm cả nhà thơ Trần Đức Thạch, anh Đỗ Duy Thông, ông Châu, ông Kiều, anh Nguyễn Bá Đăng, anh Túc, sinh viên Nhất, anh Toản, anh Vỹ, toàn bộ bà con ngư dân Thanh Hoá, các dân oan Mai Xuân Thưởng, đoàn giáo viên Hà đông, đoàn sinh viên Hải phòng, v.v… Tất cả bị nhét lên xe ô tô và đưa về trung tâm thẩm vấn 87 Trần Hưng Đạo – Công an Thành phố Hà nội.

Các hành động hung bạo của hơn 300 công an có làm đồng bào biểu tình kinh ngạc. Kinh ngạc về mức độ quyết tâm của thành phần lãnh đạo đảng CSVN và hệ thống công an của họ trong nỗ lực công khai trấn áp những người Việt yêu nước để bảo vệ sĩ diện cho Bắc Kinh. Nhưng sự hung bạo đó không còn đủ để làm những đồng bào này run sợ. Xin nghe nhà dân chủ Dương Thị Xuân tuyên bố quan điểm của đoàn người biểu tình tại chợ Đồng Xuân:

Trong khi đó, tình hình Sài Gòn tiếp tục căng thẳng. Nay công an được phép xông vào các quán nước bên đường và chận bắt người trên đường phố mà không cần cho biết lý do. Càng gần các khu khai mạc và kết thúc cuộc rước đuốc, người ta chỉ thấy các “du khách” Trung Quốc tự do đi lại. Mọi người Việt đều bị công an nhìn ngó với cặp mắt nghi ngờ. Nhiều người bị lớn tiếng xua đuổi, hoặc thậm chí bị tống lên xe chở đi.

Cập nhật lúc 15 giờ, giờ Việt Nam, ngày 29/4/2008

Radio Chân Trời Mới
http://www.radiochantroimoi.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: